Văn Hóa Quà Biếu Theo Quan Điểm Của Tôi

Không chỉ có người Việt Nam mà nhiều dân tộc trên thế giới cũng có chung văn hóa này, đó là văn hóa tặng quà, nhưng nói đâu xa, nói về với người Việt, văn hóa tặng quà của người Việt ít ai nhắc đến trong các loại văn hóa, nhưng thực sự, nó được nhắc nhiều trong các bài báo vì sự tiêu cực của nó.

Trước tiên không nói tiêu cực hay tích cực, hãy coi nét đẹp của văn hóa này trước.

Như đã giới thiệu với các bạn, tôi là một người rất khoái đi xa. Mỗi lần tôi đi đâu xa hoặc thăm bà con xa, gia đình tôi đều gửi quà theo, món quà tuy không có giá trị vật chất lớn, khi là củ khoai, củ sắn, khi là con gà, khi là chai rượu hoặt lít mật ong, nói chung là những thứ mình tự làm ra được hoặc là đặc sản của địa phương, gửi quà lúc này chính là gửi một phần trong niềm vui lao động của mình cho bạn bè người thân.

Đi xa hoặc đi chơi xa về, dù ít hay nhiều cũng đều có một ít quà cho bạn bè hoặc gia đình, ngoài ý nói với bạn mình đã đi tới nơi nào đó ra, còn có ý rằng tôi muốn chia cho bạn một phần cảm nhận của tôi ở nơi tôi đến thông qua món quà nhỏ này.

Ngày lễ tặng quà cho nhau đó là để thể hiện sự quan tâm nhau, món quà chỉ là cái cớ để ngồi uống ly trà, hỏi thăm sức khỏe và tình hình gia đình.

Nhưng ngày nay trên báo chí nói nhiều tới tham nhũng, đút lót, đó chính là biến tướng của tặng quà, những người ích kỉ vị lợi hoặc muốn thực hiện mục đích cá nhân hoặc của một tập thể cá biệt nào đó thường mang quà có giá trị vật chất cao tới để biếu cho người đóng vai trò quan trọng trong đường đi của họ. văn hóa tặng quà mất đi ý nghĩa đích thực của nó và trở nên bị bôi nhọ, bị lạm dụng, bị lợi dụng !

  • Cấp dưới biếu cấp trên để mong được thăng chức, được sự quan tâm.
  • Người cô thế biếu quà cho người có thế để mong được che chở.
  • Người có tiền biếu quà cho người có quyền để mong được bảo hộ

Nói chung, vì một mục đích nào đó, người ta sẵn sàng lợi dụng hình thức tặng quà để làm chất dẫn hoàn thành cho mục đích đó.

Biếu quà cho sếp với mong muốn được thăng tiến

Nhưng tệ hại hơn chính là mượn danh nghĩa tập thể để biếu quà cho cấp trên, thông qua danh nghĩa tập thể để lấy lòng cấp trên. chẳng hạn trong dịp lễ tết, thay vì quyên góp để tổ chức hoạt động vui chơi cộng đồng, lại đi “thu quỹ” để mua quà tặng cấp trên, nói rằng “tập thể chúng em có món quà nhỏ tặng sếp !” nhưng thực ra là đang xu nịnh, lấy lòng, trước ánh mắt gay gắt của mọi người, đành “trích quỹ” ra để tham gia hoạt động cộng đồng.

Tình huống nêu trên chính là “biến tướng” của văn hóa tặng quà, đương nhiên nó chỉ diễn ra trong một tập thể đơn lập với bên ngoài và tính chất không xâm hại đến tài sản xã hội cho nên không bị đưa lên mặt báo hay bị công luận chỉ trích, nhưng đó là thói xấu, phải được cộng đồng, ít ra là trong tập thể đó phản đối, lên án.

Lấy lại nét đẹp cho văn hóa tặng quà, hướng văn hóa tặng quà thành một đặc trưng thú vị trong văn hóa việt nam, không để cho văn hóa tặng quà bị biến tướng, bị lợi dụng, nâng cao chuẩn mực đạo đức và ý thức cộng đồng cho người Việt, như vậy mới mong làm cho hình ảnh người Việt thêm trong sáng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *